Gương sáng PTKT: Chị Hoàng Thị Sai là giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Với quyết tâm làm giàu, không ngừng học hỏi, đặc biệt là áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng trọt, chị Hoàng Thị Sai – Thôn Nà Hàn, xã Khang Ninh đã xây dựng được mô hình kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ảnh: Chị Hoàng Thị Sai bên đàn dê của gia đình

Chúng tôi có mặt tại mô hình kinh tế của gia đình chị Hoàng Thị Sai – Thôn Nà Hàn xã Khang Ninh, trò chuyện với chúng tôi Chị Sai cho biết: Nhận thấy Nà Hàn có điều kiện bãi chăn thả rộng nên gia đình bàn nhau xây dựng mô hình kinh tế từ chăn nuôi đại gia súc. Để có nguồn vốn thông qua Hội LHPN xã Khang Ninh gia đình chị đã mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện để xây dựng mô hình. Vừa làm, vừa áp dụng kỹ thuật trong phát triển chăn nuôi. Đặc biệt là làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh nên mô hình của gia đình chị Sai phát triển tốt. Hiện nay gia đình chị có 5 con trâu, 8 con bò và gần 40 con dê…đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chị Sai tâm sự: Để có được mô hình như ngày hôm nay, hai vợ chồng đã bàn bạc, thống nhất và cần cù, chịu khó để phát triển kinh tế nên đến nay gia đình mới thoát nghèo và có cuộc sống ổn định.

Cùng với việc phát triển chăn nuôi gia súc, gia đình chị còn gieo trồng gần 1ha ngô đồi, hơn 7 nghìn m2 ruộng lúa 2 vụ, trung bình mỗi năm gia đình anh chị thu được trên 8 tấn ngô, thóc. Nguồn lương thực dồi dào này là điều kiện để gia đình chị Sai xây dựng, phát triển chăn nuôi 2 con lợn nái, gần 20 con lợn thịt. Ngoài ra, nhận thấy trồng cây su su nhiều nơi cho thu nhập cao, vừa có thể bán ngọn, vừa cho thu quả. Năm 2016 này chị còn mạnh dạn đầu tư trồng gần 300 gốc su su để cung cấp ngọn su su cho các nhà hàng tại thị trấn Chợ Rã. Không những tích cực làm kinh tế, chị Sai còn gương mẫu trong các hoạt động tại địa phương, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế của mình cho các hộ khác muốn phát triển kinh tế. Nói về hướng phát triển kinh tế trong thời gian tới Chị Sai cho biết: Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng tiếp tục phát triển mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng trọt để có điều kiện cho con cái ăn học.

Đánh giá về mô hình của chị Hoàng Thị Sai chị Trần Thị Môn – Chủ tịch Hội LHPN xã Khang Ninh, huyện Ba Bể cho biết: Những năm qua Hội Liên hiệp phụ nữ xã Khang Ninh đã tuyên truyền vận động chị em đứng ra vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, qua đó đã có nhiều mô hình phát triển chăn nuôi rất tốt như mô hình nhà chị Hoàng Thị Sai – Thôn Nà Hàn, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Đây là một mô hình điển hình để Hội phụ nữ xã Khang Ninh học tập và nhân ra diện rộng.

Nhờ mạnh dạn, chịu thương chịu khó, quyết tâm vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, Chị Hoàng Thị Sai xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp ở nơi mà điều kiện đường giao thông nông thôn còn gặp nhiều khó khăn như Nà Hàn. Chị đã trở thành một trong những gia đình tiêu biểu của xã Khang Ninh nói riêng và huyện Ba Bể nói chung về phát triển kinh tế, xứng đáng là tấm gương để mọi người học tập, noi theo.

Bài tiếp theoNông dân Khang Ninh tập trung chăm sóc lúa xuân sớm